7 BƯỚC THIẾT KẾ WEBSITE CHUYÊN NGHIỆP

Thiết kế Website
Thiết kế Website

Thiết kế Website đang ngày càng phổ biến đối với phần lớn các doanh nghiệp. Đặc biệt, đối với việc kinh doanh online đang là một thị trường màu mỡ mà doanh nghiệp nào cũng mong muốn khai thác. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp có thể sở hữu 1 website riêng giới thiệu về sản phẩm dịch vụ của mình? Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

THIẾT KẾ WEBSITE LÀ GÌ?

Thiết kế Website hiểu một cách đơn giản là công việc tạo ra một trang web cho doanh nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu giới thiệu sản phẩm/dịch vụ và xây dựng hình ảnh thương hiệu của họ. Trong thời buổi công nghệ như hiện nay, khi mà nhu cầu mua sắm qua mạng Internet ngày càng tăng, thì đối với doanh nghiệp thiết kế Web chuyên nghiệp và hiệu quả là giải pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Hay nói cách khác, hiện nay Website chính là bộ mặt, là tấm card visit của một công ty, doanh nghiệp cho phép họ đón tiếp, tương tác và giao dịch với khách hàng thông qua mạng Internet.

Một trang Web được thiết kế tốt phải  dễ sử dụng, có tính thẩm mỹ đẹp mắt và phù hợp với nhóm người dùng, thương hiệu của doanh nghiệp. Hiện nay có rất nhiều trang Web được thiết kế với mục đích tập trung vào sự đơn giản nhưng vẫn giữ được sự tinh tế, thu hút từ đó đem đến chất lượng cho Website và không gây nhầm lẫn cho người dùng.

MỤC ĐÍCH CỦA THIẾT KẾ WEBSITE

Các doanh nghiệp luôn muốn sở hữu một trang Web hoàn hảo, dễ dàng tiếp cận các khách hàng tiềm năng và tăng độ phổ biến rộng rãi đến nhiều tầng lớp đối tượng trong xã hội. Mục đích của việc thiết kế Web chính là có thể giúp bạn quảng bá thương hiệu không giới hạn với chi phí quảng cáo thấp nhưng mang về nguồn lợi hiệu quả. Qua các trang Web được đầu tư thiết kế chỉn chu, cơ hội liên kết và hợp tác với các đối tác của bạn sẽ được tăng cao.

Với một sản phẩm Website chuyên nghiệp, bạn sẽ nhận được thông tin chi tiết và phản hồi của khách hàng, đối tác một cách nhanh nhất thông qua trang Website riêng. Lượt tương tác, mức độ phổ biến và doanh thu của bạn phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn đầu tư thiết kế trang Web cho chính mình. Do đó, nhiều doanh nghiệp khi mới thành lập đã tiến hành thiết kế Website, một mặt để đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh, mặt khác để khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường trực tuyến.

TẠI SAO TỔ CHỨC, DOANH NGHIỆP CẦN CÓ WEBSITE

Trong thời đại kinh doanh cạnh tranh như hiện nay, việc mở rộng hoạt động kinh doanh trực tuyến đồng thời có một Website gần như trở thành nhu cầu không thể thiếu đối với các cửa hàng, doanh nghiệp hướng đến hoạt động kinh doanh lâu dài và uy tín.

Khách hàng sử dụng Internet hàng ngày, hàng giờ

Theo báo cáo thống kê của VTV tính đến cuối năm 2017, Việt Nam có hơn 64 triệu người dùng Internet, đứng thứ 6 châu Á và thứ 12 trên thế giới, trong đó đa phần là giới trẻ – đối tượng có nhu cầu mua sắm rất cao. Bên cạnh đó, những năm gần đây, xu hướng mua sắm online đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và trở thành một thị trường sôi nổi trong lĩnh vực kinh doanh. Thêm vào đó, hầu hết người tiêu dùng hiện nay đều có thói quen sử dụng Internet để tìm kiếm các thông tin liên quan đến doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ trước khi thực hiện hành vi mua hàng.

Bán hàng bất cứ lúc nào, ở bất kỳ đâu

Thiết kế Web là giải pháp hữu hiệu cho phép doanh nghiệp hoạt động 24/7. Khách hàng có thể truy cập vào Website của doanh nghiệp bất cứ lúc nào và ở bất kỳ đâu để truy vấn thông tin sản phẩm/dịch vụ và thực hiện hành vi mua hàng của mình. Đối với khách hàng, điều này vô cùng thuận tiện, từ đó khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng hơn trong việc mua sắm trực tuyến của mình. Đây có thể coi là một điểm cộng lớn cho doanh nghiệp trong việc tương tác với khách hàng và nuôi dưỡng thương hiệu.

Tiết kiệm chi phí kinh doanh

Có Website, doanh nghiệp có thể dễ dàng sở hữu một “cửa hàng trực tuyến” mà không phải chi trả quá nhiều chi phí cho việc thuê mặt bằng, thuê nhân viên, thuê cơ sở vật chất,… như khi đầu tư vào một cửa hàng thực tế. Điều này giúp tiết kiệm chi phí kinh doanh một cách hiệu quả. Mặt khác, thông qua Website bán hàng, doanh nghiệp và khách hàng có thể thực hiện dễ dàng nhanh chóng các giao dịch.

Xây dựng và nuôi dưỡng hình ảnh, uy tín thương hiệu của doanh nghiệp

Thiết kế Website hiệu quả cả về nội dung lẫn hình thức sẽ dễ dàng mang lại ấn tượng tốt, thu hút khách hàng và tạo dựng niềm tin thương hiệu nơi khách hàng. Từ đó doanh nghiệp có thể gia tăng đơn hàng và thúc đẩy mạnh mẽ doanh số.

HƯỚNG DẪN 7 BƯỚC THIẾT KẾ WEBSITE CƠ BẢN

Bước 1: Xác định mục tiêu

Đây là một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong quy trình thiết kế Web. Nếu như doanh nghiệp không thể xác định rõ ràng đối tượng khách hàng mục tiêu mà mình mong muốn hướng đến ngay từ đầu thì không thể nào phát huy hết tác dụng của một Website dù nó có đẹp tới đâu.

Bước 2: Hoạch định dự án

Một trong những vấn đề khó khăn nhất trong quy trình thiết kế Web là phác thảo sơ bộ và hoạch định dự án. Doanh nghiệp đặt ra một mục tiêu nhưng mục tiêu này sẽ không ngừng phát triển và nảy nở. Thậm chí, nó có thể thay đổi hoàn toàn so với dự tính ban đầu. Đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế Web không chỉ xây dựng Website toàn diện về nội dung và hình thức cho doanh nghiệp mà còn tạo dựng một ứng dụng Website, email và thông báo

Biểu đồ Gantt được sử dụng ở giai đoạn này như một công cụ giúp doanh nghiệp cũng như bên cung cấp dịch vụ có thể quản lý, kiểm soát dự án dễ dàng hơn nhờ vào việc trình bày các hoạt động, các nhiệm vụ theo từng mốc thời gian cụ thể.

Bước 3: Tạo Sitemap và Wireframe

Sitemap là nền tảng cơ bản của một Website hiệu quả và chất lượng. Nhờ vào sơ đồ trang Web, bên cung cấp dịch vụ và doanh nghiệp có thể dễ dàng hình dung ý tưởng kiến trúc thông tin của Website và cụ thể hóa các mối liên hệ giữa các trang khác nhau, giữa các yếu tố nội dung

Sau đó dựng Wireframe, một phần không thể thiếu trong quá trình thiết kế Website. Wireframe là một công cụ trực quan được sử dụng để trình bày và lưu trữ các yếu tố thiết kế trực quan và nội dung Website được đề xuất. Hay nói cách khác, Wireframe chính là một bản vẽ chi tiết các chức năng, cấu trúc và nội dung được hiển thị trên Website.

Bước 4: Xây dựng nội dung

Sau khi hoàn thành các bước trên thì xây dựng nội dung cũng là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình thiết kế Web. Có 2 mục tiêu chính của việc xây dựng nội dung:

– Xây dựng nội hướng đến việc kích thích hành vi của khách hàng

Một nội dung hữu ích sẽ thu hút khách hàng truy cập vào Website và thúc đẩy họ thực hiện các bước cần thiết để đạt được mục đích chính của trang Web. Để có thể làm được điều này, Website của doanh nghiệp phải tối ưu hóa nội dung và hình thức trình bày nội dung.

– Tối ưu hóa nội dung trên công cụ tìm kiếm

Một thiết kế Web hiệu quả và chất lượng phải được xây dựng dựa trên các tiêu chí chuẩn SEO, để có thể SEO từ khóa thành công và tối ưu hóa Website trên các trang của công cụ tìm kiếm, bạn phải chèn từ khóa vào các thẻ tiêu đề chính và tiêu đề con của Website. Cụ thể, từ khóa sẽ phải xuất hiện trong các thẻ tiêu đề H1; H2; H3 đoạn văn bản miêu tả và tất cả các nội dung được trình bày trên Website

Có 2 cách để xây dựng nội dung cho Website. Doanh nghiệp và đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế Web sẽ cùng xuất bản các nội dung chuẩn SEO: doanh nghiệp cung cấp bài viết bà bên cung cấp dịch vụ đưa ra các lời khuyên về cách chèn từ khóa và chỉnh sửa nội dung theo các tiêu chí SEO. Hoặc doanh nghiệp sẽ đưa ra các yêu cầu về nội dung và bên cung cấp dịch vụ thiết kế Web sẽ chịu trách nhiệm sản xuất các nội dung chuẩn SEO, tức các bài viết hữu ích, bố cục rõ ràng và chèn từ khóa hợp lý.

Bước 5: Thiết kế trực quan

Nội dung thể hiện bằng hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong hiệu quả và chất lượng. Khách hàng sẽ dễ dàng bị thu hút bởi các hình ảnh độc đáo, ấn tượng từ đó gia

tăng mạnh mẽ số lượt click chuột, lượt tương tác và doanh thu. Càng nhiều hình ảnh thì website càng dễ dàng tiếp cận với khách hàng. Hiển nhiên, khách hàng luôn cảm

thấy dễ dàng và thoải mái hơn khi tiếp nhận thông điệp, nội dung của doanh nghiệp thông qua các hình ảnh sống động so với khi đọc các đoạn văn bản nội dung

Thiết kế trực quan là một cách để giao tiếp và thu hút người dùng truy cập Website của bạn. Hãy đầu tư cho giai đoạn này thật tốt để có thể gia tăng triệt để cơ hội thành công của Website.

Bước 6: Chạy thử

Kiểm tra kĩ từng trang nhằm đảm bảo các liên kết hoạt động tốt và Website có thể vận hành tốt trên thiết bị di động lẫn desktop (framework). Ở giai đoạn này, có thể phát hiện một số lỗi website như lỗi mã hóa, lỗi này không dễ phát hiện và thậm chí là khó khắc phục. Vì vậy, hãy cố gắng hoàn thiện về cả nội dung và hình thức một cách tốt nhất để website không phải mắc phải các lỗi khó khắc phục, điều chỉnh.

Bước 7: Đưa Website vào hoạt động

Khi mọi thứ đã được kiểm tra kỹ lưỡng, bạn hài lòng cả về nội dung và hình thức thì lúc đó trang Web sẽ được ra mắt. Thiết kế Web đúng, hiểu một cách đơn giản là việc cân bằng giữa hình thức và chức năng trang Web. Bạn phải sử dụng đúng font chữ, màu sắc và mẫu thiết kế. Nhưng cách mọi người tương tác và trải nghiệm trên Website cũng là một điều vô cùng quan trọng mà bạn cần phải lưu ý.

Website là vũ khí quan trọng của doanh nghiệp trong việc quảng bá hình ảnh thương hiệu tới lượng khách hàng đại chúng. Website thường cần thiết kế chuyên nghiệp cùng yêu cầu cao hơn so với các loại hình truyền thông số khác để đem lại lợi ích kinh doanh cho doanh nghiệp.

Liên hệ:
YOUR BRAND | Chuyên gia thương hiệu
Hà Nội: 32 Võ Văn Dũng, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa
Hồ Chí Minh: 270 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10
Nghệ An: Tầng 2 chung cư Sài Gòn Sky, P. Đội Cung, TP. Vinh
Hà Tĩnh: 288 Nguyễn Du, Phường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài tư vấn1900 2138
Di động: 0916 50 72 27
Email: info@yourbrand.vn
Websitewww.yourbrand.vn

Có thể bạn cũng thích

Gặp chuyên gia