NHỮNG TIÊU CHUẨN ĐỂ THIẾT KẾ BAO BÌ NHÃN MÁC CHUYÊN NGHIỆP

Thiết kế bao bì nhãn mác
Thiết kế bao bì nhãn mác

Cũng giống như những phương tiện quảng bá khác, bao bì nhãn mác là một yếu tố góp phần vào việc đưa hình ảnh thương hiệu lan tỏa đến khách hàng. Bao bì là phương thức đơn giản, nhưng lại là nơi dễ dàng và thường xuyên nhất mà người dùng có thể tiếp xúc với thương hiệu, là cơ hội lớn để quảng bá hình ảnh thương hiệu đến với khách hàng. Vậy bao bì nhãn mác là gì? Làm sao để doanh nghiệp tạo ra một sản phẩm bao bì mang lại hiệu quả cao? Hãy cùng YourBrand giải đáp câu hỏi của bạn.

BAO BÌ NHÃN MÁC LÀ GÌ?

Bao bì nhãn mác là một phần không thể thiếu đối với một sản phẩm, được biểu thị thông qua hình ảnh, chữ viết hoặc kết hợp cả hai. Bao bì nhãn mác được tạo ra với mục đích cung cấp thông tin nhận sản phẩm, nhận diện thương hiệu và là một công cụ cơ bản để phân biệt sản phẩm hàng hóa, dịch vụ.

VAI TRÒ CỦA THIẾT KẾ BAO BÌ NHÃN MÁC

Thiết kế bao bì nhãn mác đóng vai trò quan trọng đối với sản phẩm và thương hiệu, là một trong những yếu tố tiên quyết đầu tiên mang lại ấn tượng với khách hàng. Dưới đây là những vai trò của việc đầu tư thiết kế bao bì nhãn mác đối với sản phẩm:

 • Tạo ấn tượng ban đầu với khách hàng:

Khi tìm hiểu sản phẩm trên thị trường, bao bì nhãn mác sẽ mang đến người dùng những ấn tượng đầu tiên. Đó như một phương tiện dẫn dắt khách hàng đến với sản phẩm, ấn tượng càng nhiều thì thông tin sẽ càng in sâu trong tâm trí khách hàng. Theo một nghiên cứu của công ty MeadWestvaco (MWV), có tới 64% người dùng lựa chọn sản phẩm mà không có tìm hiểu từ trước.

 • Gia tăng giá trị nhận diện thương hiệu:

Một bao bì phù hợp, đồng bộ với logo, bộ nhận diện và các hình ảnh khác sẽ giúp thương hiệu có thêm giá trị nhận diện đối với khách hàng. Không những vậy, nó còn mang ý nghĩa duy trì hình ảnh, tăng cường sự hiện diện của thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

 

 • Tăng doanh số bán hàng:

Bao bì được thiết kế đẹp mắt sẽ giúp sản phẩm trở nên thu hút và đồng thời là chất xúc tác hấp dẫn khách hàng trải nghiệm nó. Hơn nữa, bao bì chất lượng góp phần khẳng định sự đầu tư nghiêm túc, chuyên nghiệp của doanh nghiệp đối với sản phẩm.

 

 • Hỗ trợ truyền thông và marketing sản phẩm:

Bên cạnh các sản phẩm truyền thông và marketing như Logo, bộ nhận diện, website thương hiệu,… Bao bì nhãn mác cũng góp phần hỗ trợ cho quá trình mang thông tin sản phẩm đến với khách hàng. Một nhãn mác bao bì đẹp sẽ mang lại cảm xúc tích cực, thiện chí đến khách hàng, cảm xúc là linh hồn của truyền thông và marketing, vì vậy, bao bì nhãn mác giữ một vai trò quan trọng trong quá trình tạo nên cảm xúc và linh hồn đó.

Coca Cola là thương hiệu nước ngọt có ga nổi tiếng trên toàn cầu. Các sản phẩm của Coca Cola có bao bì được thiết kế vô cùng đơn giản, nhưng lại là một thành tố có vai trò nhận diện thương hiệu. Khi nhắc đến Coca Cola, phần lớn người dùng sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh lon nước, sau đó mới là logo hay bộ nhận diện thương hiệu.

NHỮNG TIÊU CHUẨN CỦA THIẾT KẾ BAO BÌ NHÃN MÁC

 • Đơn giản và rõ ràng:

Đơn giản và rõ ràng luôn là tiêu chuẩn đầu tiên được đặt ra trong việc xây dựng hình ảnh nói chung và thiết kế bao bì nhãn mác nói riêng. Sự đơn giản và rõ ràng sẽ giúp khách hàng có thể phân biết một cách chính xác sản phẩm của các thương hiệu, tránh sự nhầm lẫn sản phẩm.

 • Chân thật, phù hợp với sản phẩm:

Bao bì có tính chân thật và phù hợp với sản phẩm mang lại niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu. Hình ảnh trên bao bì khác xa với thực tế sẽ để lại ấn tượng xấu trong lòng khách hàng, dẫn đến việc mất đi khách hàng tiềm năng là một điều không thể tránh khỏi.

 • Chất liệu:

Chất liệu bao bì nhãn mác cũng mang lại giá trị định vị với sản phẩm. Nếu bao bì hư hỏng, biến dạng thì chất lượng sản phẩm sẽ không được đảm bảo, tạo nên ấn tượng không tốt đối với khách hơn. Hơn nữa, để kết hợp hài hòa giữa việc kinh doanh và bảo vệ một trường, một chất liệu thân thiện với môi trường sẽ là một lựa chọn hoàn hảo đối với các doanh nghiệp.

 • Độc đáo, khác biệt, có tính định vị thương hiệu:

Có rất nhiều loại bao bì nhãn mác cho các sản phẩm trên thị trường hiện nay, vì vậy, một thiết kế độc đáo có thể mang đến cho thương hiệu những ấn tượng đặc biệt đến với khách hàng. Thiết kế bao bì nhãn mác độc đáo là vừa mang đầy đủ thông tin sản phẩm, vừa thể hiện cá tính, chuyên nghiệp và mang đặc trưng riêng của thương hiệu.

 • Mang đến hiệu ứng kệ hàng:

Từ góc nhìn của người bán hàng và người mua hàng, sản phẩm sẽ không bao giờ đứng riêng lẻ mà được xếp trên kệ hàng theo đường ngang hoặc dọc. Vì vậy, bao bì có hiệu ứng kệ hàng sẽ có thể thu hút sự quan tâm của khách hàng.

 • Có tính mở rộng:

Tính mở rộng đối với bao bì sản phẩm có nghĩa là sự liên kết giữa bao bì của các sản phẩm trong cùng một thương hiệu.

HƯỚNG DẪN CÁCH TRIỂN KHAI THIẾT KẾ BAO BÌ NHÃN MÁC

 • Tìm hiểu và phân tích khách hàng:

Bước này giúp người làm công việc thiết kế có thêm thông tin và hiểu rõ hơn về nhu cầu sản phẩm mà khách hàng đặt ra. Từ đó, tạo ra sản phẩm phù hợp, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

 • Lên ý tưởng, kế hoạch sản xuất sản phẩm

– Xác định và hình thành giá trị nội dung, thông điệp truyền tải

Nội dung và thông điệp được truyền tải trên nhãn mác mang giá trị cốt lõi của sản phẩm và thương hiệu, bên cạnh yêu cầu của khách hàng, người thực hiện phải xác định và lựa chọn những giá trị nổi bật của sản phẩm. Nội dung trên bao bì thường có những mục sau: tên sản phẩm, thông điệp, thành phần, công dụng, hướng dẫn sử dụng, đơn vị sản xuất, mã vạch, khối lượng, ngày sản xuất, hàng sử dụng,…

– Chữ viết, hình ảnh trên bao bì

Bao bì nhãn mác sản phẩm là sự kết hợp giữa chữ viết và hình ảnh. Hình ảnh là yếu tố quan trọng, với sự thu hút và tác động nhanh chóng đến khả năng ghi nhớ của khách hàng về sản phẩm. Bên cạnh đó, với vô vàn các sản phẩm được bán ra trên thị trường, người tiêu dùng phải có sự lựa chọn kỹ càng, tìm hiểu trước về thông tin sản phẩm mới quyết định có lựa chọn sản phẩm đó hay không? Và phần mô tả sản phẩm (chữ viết) trên bao bì là cầu nối mang niềm tin từ khách hàng đến với sản phẩm.

 • Thiết kế bao bì, nhãn mác

Trong quá trình tạo nên một bao bì nhãn mác dành cho sản phẩm, thiết kế là một bước quan trọng không thể thiếu và phần lớn quyết định chất lượng sản phẩm.

Sản phẩm thiết kế phải có tính thống nhất, hài hòa giữa màu sắc, thông tin, hình ảnh minh họa. Sự kết hợp này quyết định bao bì nhãn mác sản phẩm có thu hút, hấp dẫn khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên hay không? Bên cạnh đó, màu sắc cũng một phần quyết định vị trí của sản phẩm tại các trung tâm thương mại và hệ thống bán lẻ, một sản phẩm bao bì hấp dẫn, chắc chắn sẽ được ưu ái sắp xếp ở vị trí đắc địa, dễ thu hút mắt nhìn của khách hàng.

 • Nhận phản hồi và hoàn chỉnh sản phẩm

Trong quá trình làm việc cùng khách hàng, người thực hiện không chỉ tạo ra một sản phẩm mang ý kiến chủ quan mà còn phải đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Vì vậy đây là khâu quan trọng cuối cùng cần thực hiện để có một sản phẩm bao bì hoàn hảo nhất.

 

Liên hệ:
YOUR BRAND | Chuyên gia thương hiệu
Hà Nội: 32 Võ Văn Dũng, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa
Hồ Chí Minh: 270 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10
Nghệ An: Tầng 2 chung cư Sài Gòn Sky, P. Đội Cung, TP. Vinh
Hà Tĩnh: 288 Nguyễn Du, Phường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài tư vấn1900 2138
Di động: 0916 50 72 27
Email: info@yourbrand.vn
Websitewww.yourbrand.vn

Có thể bạn cũng thích

Gặp chuyên gia