MẸO TĂNG TƯƠNG TÁC TRÊN INSTAGRAM BẰNG CAPTION “BÁNH CUỐN”

Một bức ảnh thay một ngàn lời nói, liệu có đúng như vậy?

Mặc dù Instagram lôi cuốn thị giác của người dùng bằng những bức ảnh tuyệt đẹp và được chỉnh sửa công phu, cầu kỳ, lời chú thích (hay cách gọi thân thuộc hơn – caption) cho mỗi bức ảnh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên Instagram.

Tại sao nên viết caption ảnh “bánh cuốn”?

Dù là đoạn văn bản dài hay chỉ là những câu chữ ngắn, caption ảnh thể hiện tâm tư, cảm xúc cũng như phong cách của người viết, là công cụ tuyệt vời để truyền tải người viết truyền tải thông điệp họ muốn gửi gắm cho độc giả của họ.

Nếu hình ảnh thu hút sự chú ý của người dùng và giữ chân họ lại với bài đăng của bạn, thì caption là thứ điều hướng người dùng thực hiện hành động như: thả tim, bình luận và truy cập trang cá nhân của bạn để tương tác nhiều hơn. Đó là lý do tại sao những dòng caption được trau chuốt kỹ lưỡng với thông điệp và kêu gọi hướng hành động rõ ràng có thể gây tác động đáng kể đến tỉ lệ tương tác của người dùng với Instagram của bạn.

Nếu người dùng dành thời gian tương tác với bài đăng của bạn càng lâu, thì bài đăng đó sẽ được xếp hạng tốt hơn với thuật toán của Instagram. Và các bài đăng sau đó của bạn sẽ có cơ hội được Instagram “gửi” tới người dùng với tần suất đều đặn hơn.

Mẹo tăng tương tác trên Instagram bằng caption “bánh cuốn”

1. Gây ấn tượng mạnh cho khán giả bằng câu mở đầu

Gây ấn tượng mạnh cho khán giả bằng câu mở đầu
Gây ấn tượng mạnh cho khán giả bằng câu mở đầu

Câu đầu tiên là chìa khóa để thu hút sự chú ý của người dùng. Thời gian người dùng ở lại tương tác với bài đăng của bạn được quyết định ở vài giây họ đọc câu đầu tiên.

Bạn có thể khơi dậy sự tò mò của khán giả bằng một câu hỏi hoặc thu hút sự chú ý của họ bằng các số liệu thống kê khó hiểu, khơi dậy sự tò mò muốn tìm hiểu thêm từ khán giả.

Dù bạn chọn chiến thuật nào, chỉ cần nhớ rằng mục tiêu là thu hút sự quan tâm của những người theo dõi bạn, vì vậy, họ có nhiều khả năng đọc chú thích đầy đủ và tương tác với bài đăng của bạn.

2. Sử dụng cách dòng nếu caption quá dài

Sử dụng cách dòng nếu caption quá dài
Sử dụng cách dòng nếu caption quá dài

Caption quá dài sẽ khiến người dùng “ngại” đọc. Caption ngắn gọn và hấp dẫn là một cách tuyệt vời để đảm bảo thông điệp của bạn được truyền tải – nhưng trong trường hợp bạn có rất nhiều điều để nói thì phải xử lý thế nào?

Hãy tách caption của bạn thành các đoạn văn ngắn. Cách đoạn sẽ giúp thông điệp trông rõ ràng hơn và giúp người dùng dễ tiếp nhận thông tin bạn đang đề cập tới hơn.

Thêm emoji vào đầu mỗi đoạn sau khi cách dòng cũng không phải lựa chọn tồi. Màu sắc của emoji sẽ giúp caption trông bớt nhàm chán và cũng góp phần phân bố cục các đoạn dễ nhìn hơn.

3. Sử dụng động từ kêu gọi hành động

Sử dụng động từ kêu gọi hành động
Sử dụng động từ kêu gọi hành động

Đừng quên rằng một caption Instagram hay với lời kêu gọi hành động (CTA) hiệu quả là một trong những cách tốt nhất để tăng tương tác với khán giả của bạn.

Ví dụ như bạn đăng bài về một hãng quần áo bạn yêu thích và bạn hướng khán giả bình luận nhãn hàng yêu thích của họ để tăng tương tác.

Nếu bạn có lượng người theo dõi trên 10.000, khi chia sẻ một sản phẩm hay bài báo nào đó trên story, hãy gắn link vào story đó để khán giả có thể tương tác. Ngoài ra, bạn có thể gắn link trên phần mô tả trang cá nhân (bio).

4. Sử dụng một tông giọng thống nhất cho các bài đăng

Sử dụng một tông giọng thống nhất cho các bài đăng
Sử dụng một tông giọng thống nhất cho các bài đăng

Việc sử dụng một tông giọng nhất quán cho các bài đăng của bạn cũng là một yếu tố cần lưu tâm. Mỗi bài đăng được viết với một tông giọng, lối viết khác nhau sẽ khiến cho trang cá nhân của bạn thật hỗn độn.

Caption cho mỗi bức hình trên Instagram phải phản ánh đặc điểm, hình ảnh riêng biệt của thương hiệu. Để khán giả có thể định hình và nhớ tới thương hiệu của bạn, cách hành văn và tông giọng cần được thể hiện xuyên suốt trong từng bài đăng của bạn.

5. Trả lời bình luận để tìm ra nhu cầu/mối quan tâm của khán giả

Trả lời bình luận để tìm ra nhu cầu/mối quan tâm của khán giả
Trả lời bình luận để tìm ra nhu cầu/mối quan tâm của khán giả

Bạn sẽ tự hỏi trả lời bình luận của độc khán thì giúp gì cho việc cải thiện kĩ năng viết caption? Thực tế, bạn tương tác với khán giả càng nhiều thì bạn sẽ càng hiểu họ hơn: những chủ đề họ quan tâm, niềm vui, mối lo lắng, thậm chí cả tính cách con người của họ.

Tuy xây dựng thương hiệu cho cá nhân, nhưng đối tượng ta hướng tới vẫn là phần đông các khán giả. Nếu không có khán giả, mọi nỗ lực, hình ảnh, nội dung đều trở nên vô nghĩa. Đừng coi Instagram như một công cụ, hãy coi Instagram như một con người – người bạn đồng hành giúp bạn xây dựng cộng đồng của riêng bạn.

Có thể bạn cũng thích

Gặp chuyên gia