TẤT TẦN TẬT VỀ BỘ NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU?

Bộ nhận diện thương hiệu
Bộ nhận diện thương hiệu

BỘ NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU LÀ GÌ?

Bộ nhận diện thương hiệu (hay còn gọi là Brand Identity) là bộ mặt của một thương hiệu. Có nhiều quan điểm cho rằng, thương hiệu là một khái niệm về cảm xúc mang tính triết học, là một loại tài sản vô hình. Còn bộ nhận diện thương hiệu chính là thứ đại diện cho những ý tưởng và mục đích lớn của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, khi doanh nghiệp có được một bộ nhận diện thương hiệu tốt sẽ giúp thu hút khách hàng mới và đồng thời khiến khách hàng hiện tại cảm thấy thoải mái và cảm thấy thân thuộc. Yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định liệu bộ nhận diện thương hiệu đó có đem lại hiệu quả hay không chính là sự nhất quán.

BỘ NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU BAO GỒM?

Bộ nhận diện thương hiệu gồm những gì?
Bộ nhận diện thương hiệu gồm những gì?

Hệ thống nhận diện thương hiệu được viết tắt bởi CIP – Corporate Identity Program có thể hiểu đơn giản là tất cả những điểm chạm về mặt thị giác đối với khách hàng. Mỗi doanh nghiệp sẽ sở hữu hệ thống nhận diện khác nhau. Tuy nhiên vẫn có một vài điểm cơ bản như sau:

Bộ nhận diện cốt lõi:

Bao gồm logo, màu sắc, font chữ, hệ thống biểu tượng, hình ảnh sử dụng, icon, slogan, hình ảnh minh họa,…

Bộ nhận diện văn phòng:

Bao gồm danh thiếp, tiêu đề thư, biển bảng, mẫu hợp đồng, hóa đơn chứng từ, đồng phục nhân viên, áo mưa, huy hiệu, thẻ ra vào,…

Bộ nhận diện tại điểm bán (hay còn gọi là POSM):

Bao gồm biển cửa hàng, biển hiệu đại lý, banner, poster, standee, catalogue, tờ rơi,…

Bộ nhận diện trên Internet:

Bao gồm website, landing page, app mobile, các hình ảnh chạy quảng cáo trên Google Ads, Facebook Ads,…

VAI TRÒ CỦA BỘ NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU

Bộ nhận diện thương hiệu như một chiếc cầu nối kết nối khách hàng cũng như người tiêu dùng với sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp đến gần với nhau hơn, góp phần truyền đạt thông điệp sản phẩm, triết lý hoạt động của công ty. Việc doanh nghiệp sở hữu một bộ nhận diện thương hiệu đẹp, chuyên nghiệp sẽ là thành công lớn giúp bạn đạt được nhiều kết quả tốt trong công việc.

Cụ thể, một bộ nhận diện thương hiệu sẽ mang lại những lợi ích như sau cho doanh nghiệp:

Chuyên nghiệp hóa thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu đẹp và chuyên nghiệp không chỉ đại diện cho doanh nghiệp mà còn thể hiện bản sắc của công ty thông qua việc sử dụng các biểu tượng, ngôn từ trong thiết kế logo, slogan, bao bì sản phẩm cho tới các ấn phẩm quảng cáo.

Thu hút khách hàng tiềm năng

Xây dựng hình ảnh đẹp về một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp không chỉ tạo dấu ấn trong tâm trí khách hàng, giúp họ ghi nhớ thương hiệu mà còn thu hút được những khách hàng tiềm năng. Khi đó, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc kêu gọi vốn đầu tư, nâng tầm giá trị bản thân và giá trị niềm tin cho thương hiệu.

Giảm chi phí quảng cáo

Thông qua các sản phẩm của doanh nghiệp, đi kèm với đó là những nhận diện về thương hiệu, sản phẩm sẽ được quảng cáo gián tiếp, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí quảng cáo. Không chỉ đơn thuần là những hình ảnh, thông điệp lời nói, bộ nhận diện thương hiệu là một tổ hợp của thiết kế, ý niệm, sự kiện và xúc cảm.

Hơn nữa, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu còn gây ấn tượng mạnh mẽ tới nhận thức của khách hàng về vấn đề này giúp thể hiện rõ nét lĩnh vực, ngành nghề và giá trị mà thương hiệu theo đuổi và thích nghi với các xu hướng mới trên thị trường. Vì vậy các doanh nghiệp cần phải đầu tư một cách nghiêm túc cho bộ nhận diện thương hiệu của mình sao cho thật ấn tượng và có được một vị trí vững chắc.

HƯỚNG DẪN THIẾT KẾ BỘ NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU

Để thiết kế bộ nhận diện thương hiệu doanh nghiệp cần thực hiện theo quy trình như sau:

Bước 1: Tìm hiểu và phân tích khách hàng

Bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất quyết định liệu bộ nhận diện thương hiệu đó có thành công hay không. Ở giai đoạn này, thương hiệu cần giải quyết các vấn đề: thương hiệu là ai (lĩnh vực, ngành nghề, ngành hàng), đối tượng thương hiệu hướng đến là ai, giá trị mà thương hiệu đem đến trên thị trường là gì,…

Sau khi xác định tất cả những điều trên thương hiệu sẽ có được một bản đánh giá chi tiết nhất làm tiền đề cho quá trình sáng tạo bộ nhận diện thương hiệu hiệu quả hơn.

Bước 2: Lên ý tưởng cho bộ nhận diện thương hiệu

– Tên thương hiệu:

Đặt tên cho thương hiệu cũng cần phải có ý nghĩa và bản sắc riêng. Đó không chỉ là một cái tên sáo rỗng mà tên thương hiệu mở ra một câu chuyện về hành trình của doanh nghiệp dẫn đến lí do vì sao đặt tên ấy, doanh nghiệp kỳ vọng điều gì đằng sau cái tên đó.

– Slogan: Slogan thường được tóm gọn trong 8 từ, đơn giản nhưng phải gây được ấn tượng cực kỳ mạnh mẽ với khách hàng. Không những thế, slogan còn đồng hành xuyên suốt theo sự phát triển của thương hiệu nên nó góp phần rất lớn trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu trong mắt người tiêu dùng.

Quá trình tạo slogan phải đảm bảo chỉn chu, kỹ lưỡng và đòi hỏi các nhà sáng tạo phải dự đoán được các xu hướng thịnh hành trong nhiều năm tới. Có thể kể đến một vài slogan đã ghi dấu ấn sâu sắc với khách hàng như: Think Different (Apple), The Power of Dream (Honda),…

– Logo: Logo là hình ảnh, biểu tượng của thương hiệu. Khi nhắc tên thương hiệu, người tiêu dùng chưa chắc đã có thể kể rành mạch tên các sản phẩm nhưng hầu hết mọi người đều liên tưởng được logo thương hiệu.

Các nhà thiết kế phải thực hiện theo từng bước: nghiên cứu thị trường, khảo sát mong muốn của thương hiệu, tìm kiếm hình ảnh liên quan đến thương hiệu, “chơi đùa” với màu sắc,… làm sao để nổi bật hình ảnh thương hiệu nhất có thể.

Bước 3: Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Ở bước này, các nhà thiết kế thêm thắt “gia vị” để biến hóa hình ảnh logo đẹp đẽ và ấn tượng hơn trong mắt khách hàng. Cách sắp xếp hình ảnh, sử dụng họa tiết, phối hợp màu sắc như thế nào để tác động trực tiếp đến thị giác của khách hàng nhất, định vị thương hiệu rõ ràng nhất. Đồng thời, mọi chi tiết được bổ sung phải đáp ứng yêu cầu liên kết, đồng nhất với nhau để thể hiện tính chuyên nghiệp của thương hiệu.

Bước 4: Hoàn chỉnh và hướng dẫn sử dụng

Thành phẩm đã hoàn tất nhưng nhiệm vụ của các nhà thiết kế chưa dừng lại ở đó.

Sử dụng bộ nhận diện thương hiệu như thế nào cho hiệu quả cũng cần một chiến lược rõ ràng. Cho nên, các nhà thiết kế phải tổng hợp tất cả những điều lưu ý về logo, cách in ấn, màu sắc, vật liệu vào một cuốn cẩm nang, đảm bảo quá trình sử dụng luôn diễn ra thuận lợi nhất.

GỢI Ý LỰA CHỌN ĐƠN VỊ THIẾT KẾ BỘ NHẬN DIỆN

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế khác nhau. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên chọn đơn vị thỏa mãn các tiêu chí dưới đây:

Hiểu được tầm quan trọng của việc thiết kế logo cũng như bộ nhận diện thương hiệu đối với doanh nghiệp trong giai đoạn xã hội phát triển như hiện nay,

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, trong đó, dịch vụ thiết kế bộ nhận diện chất lượng, đảm bảo tính chuyên nghiệp:

Đem đến sự khác biệt có tác động lớn tới nhận thức nhận thức của người tiêu dùng, giúp tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp

Khẳng định tính chuyên nghiệp, sự uy tín và góp phần đưa hình ảnh doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng. Bởi bộ nhận diện thương hiệu là kết quả của quá trình hoạt động của doanh nghiệp được gắn kết với sản phẩm và thương hiệu nên các thông điệp phải đảm bảo tính thống nhất và liên kết chặt chẽ

Có bề dày kinh nghiệm trong việc thiết kế và đội ngũ nhân viên thiết kế luôn tràn đầy sự sáng tạo, trẻ trung

Trên đây là những điều cần biết để thiết kế một bộ nhận diện thương hiệu mà nhờ đó doanh nghiệp có thể thành công trên con đường xây dựng thương hiệu bền vững cho mình.

Liên hệ:
YOUR BRAND | Chuyên gia thương hiệu
Hà Nội: 32 Võ Văn Dũng, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa
Hồ Chí Minh: 270 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10
Nghệ An: Tầng 2 chung cư Sài Gòn Sky, P. Đội Cung, TP. Vinh
Hà Tĩnh: 288 Nguyễn Du, Phường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh
Tổng đài tư vấn1900 2138
Di động: 0916 50 72 27
Email: info@yourbrand.vn
Websitewww.yourbrand.vn

Có thể bạn cũng thích

Gặp chuyên gia