XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN

CÁC BƯỚC ĐỂ XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN

1. Định vị bản thân

Điều đầu tiên bạn cần làm khi muốn xây dựng thương hiệu cá nhân vững chắc đó là tự định vị bản thân.

  • Bạn muốn mọi người đánh giá bản thân là ai, giỏi về cái gì?
  • Bạn muốn xây dựng giá trị cốt lõi của mình là gì?
  • Bạn muốn đóng góp điều gì cho xã hội?

Khi trả lời được những câu hỏi này, bạn sẽ biết bản thân mình là ai, đang ở vị trí nào và bạn hướng tới điều gì để từ đó tạo dựng thương hiệu cá nhân sao cho phù hợp và thu hút nhất.

Tại sao cần xây dựng thương hiệu cá nhân
Tại sao cần xây dựng thương hiệu cá nhân

2. Xây dựng ngôn từ và hình ảnh nhất quán

Khi đã xác định được thương hiệu bản thân cần xây dựng, bạn cần đưa ra mọi thứ phù hợp với thương hiệu đó, từ hình ảnh cho đến thông điệp.

Bạn cũng cần chú ý đến những bài post trên các mạng xã hội. Đảm bảo chuẩn mực về ngôn từ và hình ảnh nhất quán, nếu không bạn sẽ dễ dàng “mất điểm” trong mắt người khác.

3. Kết nối với những người có tầm ảnh hưởng

Mạng lưới các mối quan hệ là vô cùng quan trọng khi xây dựng thương hiệu cá nhân. Khi tên của bạn xuất hiện chung với một người nổi tiếng trong ngành, thương hiệu cá nhân của bạn sẽ được tạo một sức bật rất lớn để phát triển.

Người ta đã nói rằng:

“Gió tầng nào gặp mây tầng đó”

Chính vì thế, cách tốt nhất để nói rằng bạn là ai chính là cho người khác xem bạn đang chơi với ai, bạn bè của bạn đang làm gì và có thương hiệu cá nhân riêng của họ như thế nào.

Hãy thử lên một danh sách những nhân vật có tầm ảnh hưởng trong ngành. Từ đó, xây dựng mối quan hệ với họ. Bắt đầu từ điều nhỏ như bình luận status hoặc bài viết của họ, cho đến mời họ tham dự một sự kiện, một buổi cafe.

4. Nhận được sự tiến cử

Sau khi có mối quan hệ thân thiết với những người có tầm ảnh hưởng, bạn có thể nâng cao thương hiệu cá nhân bằng cách nhận sự tiến cử hoặc lời ca ngợi từ những người đó. Những lời giới thiệu của khách hàng nổi tiếng hoặc lời khen từ những nhà quản lý cấp cao sẽ giúp tạo lập thương hiệu cá nhân vững chắc cho bạn.

Để nhận được sự tiến cử không phải là một câu chuyện dễ dàng. Tuy nhiên khó đến đâu cũng có giải pháp.

Bạn mong muốn nhận được tiến cử từ người khác thì hãy tiến cử người khác trước. Tiến cử người khác đúng và thật chân thành.

Nếu bạn đang tiến cử đúng người thì tôi chắc chắn rằng họ sẽ nhận ra bạn đang mong muốn điều gì.

5. Sử dụng hình ảnh chuyên nghiệp

Để xây dựng thương hiệu cá nhân thành công, những hình ảnh chuyên nghiệp về bản thân là điều không thể thiếu. Nó không chỉ như một lời khẳng định thương hiệu mà còn tạo được ấn tượng tốt với mọi người. Những hình ảnh chuyên nghiệp sẽ giúp bạn nổi bật hơn và tăng uy tín trong cộng đồng.

Dĩ nhiên, hình ảnh chuyên nghiệp ở đây nên được hiểu đúng và phụ thuộc vào từng thời điểm.

Trong thế giới hiện đại, năng động hiện nay, mặc vest, đọc sách và thường chia sẻ những triết lý không còn là những hình ảnh hiệu quả.

Thay vào đó, hãy luôn sử dụng hình ảnh chân thật, thân thiện và chỉn chu, đăng tải những hình ảnh có chất lượng tốt, bố cục rõ ràng và có ý nghĩa với khán giả của bạn.

6. Xây dựng nội dung có giá trị

Bên cạnh hình ảnh, những nội dung hữu ích cũng là cách giúp bạn chiếm được niềm tin với mọi người và tạo lập mối quan hệ gắn kết.

Những chia sẻ chuyên môn như video hướng dẫn bạn tự làm hoặc báo cáo phân tích dữ liệu bạn thu thập sẽ có khả năng thúc đẩy danh tiếng tuyệt vời.

Liên tục xuất bản những nội dung giá trị cũng là cách nhanh nhất giúp bạn nâng cao giá trị và thể hiện khả năng của mình. Đồng thời, chia sẻ giá trị giúp bạn dần trở thành một nhà lãnh đạo trong tâm trí.

7. Tỏa sáng theo cách của riêng bạn

Dấu ấn cá nhân sẽ là yếu tố quan trọng giúp mọi người nhớ đến bạn. Chính vì vậy đừng ngần ngại khi tỏ ra khác biệt.

Chọn điểm khác biệt liên quan với định hướng thương hiệu và đúng bản chất của bạn và thể hiện nó.

Ví dụ: Tôi có một người bạn rất đặc biệt, bất cứ status nào trên MXH của anh ấy cũng là những câu thơ. Mặc dù không phải thơ hay nhưng có vần. Thế nên, tôi nhớ là mình chưa từng lướt qua mà không đọc hết nội dung status của anh ấy.

Khi email đến đối tác hay trò chuyện cùng khách hàng, bạn nên lồng vào đó một vài chi tiết thể hiện bản sắc cá nhân. Điều này sẽ giúp bạn thoát khỏi hình tượng nhàm chán và xây dựng một thương hiệu cá nhân đầy ấn tượng.

Tuy nhiên, hãy nhất quán khi khác biệt để làm nổi bật nên điều đó.

8. Tận dụng mạng xã hội phát triển thương hiệu cá nhân

Mạng xã hội là một công cụ có sức mạnh và sức ảnh hưởng đáng kinh ngạc khi xây dựng thương hiệu cá nhân.

Facebook, LinkedIn, Youtube, Twitter, Instagram… Là những nơi mà khách hàng tiềm năng của bạn có thể đang hiện diện. Chính vì vậy, sự xuất hiện của bạn trên các mạng xã hội với những nội dung chất lượng sẽ giúp mọi người nhìn thấy được giá trị của bạn nhiều hơn.

9. Nói chuyện trước đám đông

Đây là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy danh tiếng của bạn. Đồng thời tăng sức bật cho thương hiệu cá nhân của bạn.

Để luyện tập cho kỹ năng khá khó này, bạn có thể bắt đầu bằng việc tập thuyết trình trước với các đồng nghiệp hoặc bạn bè. Nhờ đó bạn có thể tự tin hơn khi chia sẻ trong các buổi hội thảo hay chia sẻ.

Và dù bạn không thể dẫn dắt câu chuyện ở bất kỳ đâu, bất kỳ đám đông nào.

Nhưng không sao, một bài nói tuyệt vời về chủ để mà bạn am hiểu sẽ giúp bạn tự tin và thu hút hơn mà còn thể hiện khả năng chuyên môn của bạn một cách hiệu quả.

10. Hãy là chính mình

Đây là điều quan trọng nhất khi bạn xây dựng thương hiệu cá nhân. Bạn là chính bạn mà không phải là một ai khác. Chính khả năng cùng sự duyên dáng của bạn mới là điều thu hút những người xung quanh. Do đó, hãy là chính mình trong bất cứ hoàn cảnh nào, tin tưởng vào giá trị và tầm nhìn và bản chất con người của bạn.

Chắc chắn điều này sẽ giúp bạn đạt được những hiệu quả không ngờ đến khi tạo lập thương hiệu cá nhân.

Xây dựng thương hiệu cá nhân bền vững không hề đơn giản. Nó đòi hỏi đòi hỏi sự nỗ lực và cố gắng của bản thân bạn trong thời gian dài. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm hay chưa đủ tự tin cho việc này, lựa chọn một chuyên gia tư vấn là một giải pháp không tồi chút nào.

THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN LÀ GÌ?

  • Thương hiệu: Là khái niệm để chỉ những dấu hiệu nhận biết riêng biệt của cá nhân, tổ chức, sản phẩm dịch vụ hàng hoá được đông đảo  mọi người công nhận. Thương hiệu bao gồm một hoặc nhiều yếu tố, có thể là hình ảnh, âm thanh, màu sắc, ngôn ngữ, chữ viết, hình dáng, cấu tạo…
  • Cá nhân: Là từ để chỉ 1 chủ thể, tính riêng biệt, ở đây từ cá nhận được hiểu là một người nào đó.

Thương hiệu cá nhân là tất cả những dấu hiệu nhận biết của một cá nhân được đông đảo mọi người thừa nhận. Thương hiệu cá nhân bao gồm tất cả những gì mọi người có thể nhìn thấy và cảm nhận được về bạn như: Phong cách, ngoại hình, trang phục, tính cách, lời nói, hành động, các giá trị mà bạn đóng góp cho xã hội. Thương hiệu cá nhân không dừng lại ở dấu hiệu nhận biết và giá trị mà bạn mang lại. Nó còn thể hiện ở việc bạn tự nhận thức về bản thân mình và cách bạn khai thác, thể hiện, tiết chế chính mình.

Thương hiệu cá nhân gồm những gì
Thương hiệu cá nhân gồm những gì

Đặc điểm của thương hiệu cá nhân là gì

Vậy đặc điểm của thương hiệu cá nhân là gì? Chúng ta có thể thấy trong định nghĩa, thương hiệu cá nhân được thể hiện qua 3 yếu tố chính bao gồm: Dấu hiệu nhận biết, giá trị mà bạn mang lại, mức độ ảnh hưởng với công chúng.

Mức độ ảnh hưởng với công chúng.

Đặc điểm đầu tiên của thương hiệu cá nhân là mức độ ảnh hưởng của bạn với công chúng. Khác với khái niêm thương hiệu truyền thống; không ai được xem là có thương hiệu người đó không được đông đảo mọi người biết tới. Bởi lẽ thương hiệu cá nhân thì không được đăng ký bảo hộ, và cũng không thể được bảo hộ. Giá trị của bạn, và dấu hiệu nhận biết cá nhân chỉ được thừa nhận bởi cộng đồng.

Khi bạn càng có sức lan toả và tầm ảnh hưởng lớn thì giá trị thương hiệu cá nhân càng mạnh. Giá trị của thương hiệu cá nhân được biểu thị qua 2 yếu tố: Tầm ảnh hưởng lớn (có khả năng tác động đến người khác), và độ nổi tiếng (được nhiều người biết tới). Người có tầm ảnh hưởng lớn là người nổi tiếng, nhưng người nổi tiếng chưa chắc là người có tầm ảnh hưởng.

Giá trị mà bạn mang lại.

Đặc điểm thứ 2 của thương hiệu cá nhân là giá trị mà bạn mang lại cho cộng đồng. Bạn không thể có thương hiệu cá nhân nếu bạn không có giá trị nào cho xã hội. Cho dù là những thứ nhảm nhí, tào lao nhất cũng có giá trị riêng của nó, bởi lẽ nếu không có giá trị gì thì nó đã không tồn tại. Tôi lấy một ví dụ: Một bạn trẻ tên TĐB xuất hiện như một Idol tiktok, những clip nhảm nhí hết sức. Nhưng giá trị của nó là giải trí, là nơi để mọi người thể hiện nhu cầu được phán xét… Với doanh nghiệp, bạn ấy là công cụ quảng cáo sản phẩm dịch vụ; bạn ấy nhận được tiền, mà tiền thì lại là thước đo giá trị, đơn giản vậy thôi.

Vậy để có thương hiệu cá nhân buộc bạn phải tạo ra một giá trị nào đó, không mang lại giá trị sẽ không có thương hiệu. Ở đây tôi không khuyến khích mọi người làm những thứ nhảm nhí. Tôi nhắc đến ví dụ này để các bạn hiểu đúng về thương hiệu cá nhân là gì mà thôi.

Dấu hiệu nhận biết của thương hiệu cá nhân là gì?

Đặc điểm cuối cùng của thương hiệu cá nhân là dấu hiệu nhận biết. Sau tất cả những gì bạn làm thứ đọng lại trong đầu mọi người là gì? Nếu bạn không có dấu hiệu nhận biết rõ dệt ban không thể có thương hiệu cá nhận. Dấu hiệu nhận biết chính là các dấu hiệu nhân dạng (ngoại hình, dáng vẻ,…);  Phát ngôn, và những gì bạn đóng góp cho xã hội. Ai cũng có những dấu hiệu nhận biết riêng, nhưng những người có thương hiệu biểu thị chúng một cách rõ ràng.

Thương hiệu cá nhân gồm những gì?

Website cá nhân
Facebook cá nhân
Fanpage cá nhân
Instagram cá nhân
Tiktok cá nhân
Youtube cá nhân
Twitter cá nhân

Nếu Quý khách cần tư vấn & xây dựng thương hiệu cá nhân vui lòng liên hệ:
YOUR BRAND | Chuyên gia thương hiệu
Hà Nội: Tầng 4, Tòa nhà PetroWaco, 97-99 Láng Hạ, Phường Láng Hạ, Q. Đống Đa
Hồ Chí Minh: 270 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10
Nghệ An: Tầng 2, Tòa nhàSài Gòn Sky, Phường Đội Cung, TP. Vinh
Hà Tĩnh: 288 Nguyễn Du, Phường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh
Di động: 0917 25 58 58
Email: info@yourbrand.vn
Websitewww.thuonghieutructuyen.com

Có thể bạn cũng thích

Gặp chuyên gia